Tác dụng diệu kỳ của âm nhạc đối với trẻ thơ

Kể từ khi bắt đầu lịch sử loài người, âm nhạc đã được sử dụng như một phương pháp chưa bệnh hữu hiệu. Aristotle đã dạy rằng, khi chúng ta lắng nghe âm nhạc và thơ ca, chính tâm hồn của chúng ta đã được thay đổi. 

tác dụng của âm nhạc đối với trẻ nhỏ

Trong thời hiện đại, các học giả và bác sĩ đã nghiên cứu sức mạnh bí ẩn của âm nhạc. Một số nghiên cứu đã cho kết quả thực sự đáng kinh ngạc.

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng các em bé sau khi chào đời sẽ thể hiện sự ưa thích đối với cùng một loại nhạc hoặc cùng một bài hát mà các bé thường xuyên được nghe khi vẫn còn là một thai nhi nằm trong bụng mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho thai nhi và trẻ sơ sinh tiếp xúc với âm nhạc giúp xây dựng những “cây cầu thần kinh” được sử dụng để xử lý suy nghĩ và tiếp nhận thông tin.

Âm nhạc khả năng kích thích sóng não alpha, tạo ra cảm giác bình tĩnh trong người đang lắng nghe. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng tiếp xúc và chơi nhạc cụ âm nhạc từ sớm có lợi ích trong việc phát triển các kỹ năng nhận thức của trẻ, ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ và văn học; lý luận không gian, liên quan đến các kỹ năng được sử dụng để làm toán; và phối hợp vận động.

Không giống như ngôn ngữ, âm nhạc có khả năng kích hoạt mọi hệ thống con của não, bao gồm các cấu trúc liên quan đến động lực và cảm xúc. Điều này làm cho nó đặc biệt hiệu quả trong việc tạo liên kết giữa các cá nhân và trong một nhóm và có thể đóng góp cho hạnh phúc trong suốt vòng đời của một người.

Theo Tiến sĩ Patricia Vardin, chủ tịch của Bộ Giáo dục Mầm non tại Đại học Manhattanville: “Được chơi nhạc cùng với bạn bè giúp trẻ có sự liên kết nhóm rất tốt. Một số trẻ em thường gặp khó khăn khi tham gia các hoạt động tập thể vì tính nhút nhát, khả năng ngôn ngữ hạn chế… Nhưng bé có thể tự do tham gia và gắn kết nếu đó là một hoạt động âm nhạc”.

Liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc hiện đại được phát triển sau hậu quả của Thế chiến I và II. Thời đó các nhạc sĩ thường đến bệnh viện để chơi nhạc cho những người lính bị chấn thương tinh thần và thể xác.

Ngày nay, nó liên quan đến việc sử dụng lâm sàng các can thiệp âm nhạc như ca hát, chơi, nghe và chuyển sang âm nhạc để giải quyết các lĩnh vực cần thiết. Âm nhạc đã được chứng minh là có lợi trong các lĩnh vực phát triển của trẻ em; rối loạn tâm trạng; phục hồi đột quỵ; bệnh tim; và điều trị các rối loạn thần kinh như tâm thần phân liệt, bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ, mất trí nhớ và trầm cảm.

Không chỉ để chữa bệnh, các bố các mẹ có thể dùng âm nhạc để tăng cường sự phát triển của trẻ về khả năng nhận thức, cảm xúc và thể chất ở mọi lứa tuổi.

Dưới đây là một số cách kết hợp âm nhạc và nhịp điệu vào cuộc sống của các bé mà phụ huynh nên tham khảo:

  • Cho trẻ chơi những loại đồ chơi phát ra tiếng nhạc như chuông, xúc xắc, trống…
  • Giúp bé lắc lư chuyển động cơ thể khi nghe nhạc
  • Tạo sự liên kết giữa các bài hát với hoạt động thường ngày, chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa
  • Cùng hát to lời bài hát để luyện trí nhớ và vốn từ vụng
  • Sử dụng các bài hát để kể chuyện và để dễ dàng chuyển sang các hoạt động mới, chẳng hạn như thời gian ngủ trưa và thời gian ăn nhẹ.

Điều quan trọng nhất mà âm nhạc mang lại đó là cung cấp cho trẻ em sự chú ý bền vững, tập trung từ người lớn. Cha mẹ không nên để con chơi một mình với âm nhạc và cho rằng điều này sẽ tự động kích thích sự phát triển của con mình. Tương tác là rất quan trọng. Hãy đầu tư thời gian để tham gia cùng với bé trong việc nghe nhạc, chơi nhạc…  Hoặc khuyến khích các bé nghe nhạc cùng anh chị em, bạn bè để tăng tương tác.

Nếu bạn nhìn đủ sâu, bạn sẽ thấy âm nhạc; trái tim của thiên nhiên là âm nhạc ở khắp nơi – Thomas Carlyle

Bài viết được Hổ Lì lược dịch từ: penfieldbuildingblocks.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

google-site-verification=3vaebGgiq9wGEGBGlM3qieK-RezMDs8u0C1y1M4Uu4g